Những cách thoát hiểm khi bị cháy ở nhà cao tầng.

Những cách thoát hiểm khi bị cháy ở nhà cao tầng.
Ngày đăng: 23/09/2022 01:29 PM

  1 - Khi bước chân vào một ngôi nhà cao tầng, nhiều tầng, việc mà bạn phải để ý xem đầu tiên là cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu. Có thể bạn đi bằng thang máy, nhưng cần chú ý đến vị trí đặt các phương tiện chữa cháy để phòng khi hỏa hoạn (bình cứu hỏahộp cứu hỏacuộn vòi cứu hỏa ...) các phương tiện này có thể giúp bạn thoát nạn. Hoặc đôi khi các cuộn vòi cứu hỏa chính là các "dây" cứu nạn khi có hỏa hoạn


  2 - Khi có đám cháy, hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

3 - Tìm các lối thoát nạn sẵn có treo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối mũi tên của đèn EXIT (lối ra) để thoát nạn.
- Tuyệt đối không dùng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.


4 - Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng mặt nạ phòng khói, khăn thấm nước để bịt lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc.
Lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

5 - Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa.  

6 - Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

7- Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang dây, dây thoát hiểm để xuống. 

8 - Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý, tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm. 
Khi có thang, đệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đến và được yêu cầu, bạn mới nhảy xuống.

0
Zalo
Hotline