Khái niệm nội quy an toàn lao động

Khái niệm nội quy an toàn lao động
Ngày đăng: 26/12/2022 01:56 PM

Khái niệm về nội quy an toàn nơi làm việc

Quy định an toàn lao động tại nơi làm việc bao gồm những quy định mang tính bắt buộc mọi nhân viên trong công ty đều sẽ phải tuân thủ các quy định này. Các Nội quy này bao gồm nhiều các biên pháp, nguyên tắc để hạn chế tối đa sự cố và tai nạn sẽ xảy ra trong suốt quá trình làm việc.

Mục đích của những nội quy này giúp đảm bảo an toàn cho người lao động, cũng như giúp tăng năng suất làm việc, góp phần làm giải thiểu tối đa thiệt hại về con người và tài sản.

Các quy định về nội quy an toàn nơi làm việc

Để có thể đảm bảo an toàn lao đọng tại nơi làm việc thì các doanh nghiệp, công ty,... cần phải tuân thủ các quy định về môi trường làm việc, phương tiện lao động,... để có thể giảm thiểu tối đa nhưng tai nan thiệt hại về con người và tài sản.

Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về từng các quy định này thì mời các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy định về môi trường làm việc

  • Có đầy đủ nhà vệ sinh, phòng thay đồ và nhà tắm phù hợp.
  • Đạt yêu cầu về môi trường, cũng như độ thoáng, bui, tiếng ồn,...
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ và đo lường các yếu tố về môi trường.

Quy định về trang bị đồ bảo hộ lao động

Đối với các môi trường làm việc nguy hiển và độc hại thì việc trang bị đồ bảo hộ lao động cho người lao động là một việc hết sức cần thiết mà các chủ doanh nghiệp cần đầu tư và trang bị cho đội ngũ nhân viên của mình.

Đồng thời đồ bảo hộ cũng có công dụng giúp người dùng tránh khỏi bụi bẩn hoặc các tia UV trong quá trình làm việc của mình.

Quy định về các trang thiết bị làm việc

Trang thiết bị làm việc của người công nhân phải thường xuyên được bảo trì và bảo quản tại đúng nơi quy định, cũng như đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn trong khi lao động.

Các bạn có thể kiểm tra định kỳ những trang thiết bị làm việc và cần sửa chữa chúng ngay khi phát hiện chúng bị hỏng.

Quy định về hoạt động và tuyên truyền

Các chủ đầu tư và những người điều hành các doanh nghiệp cần thường xuyên phải tổ chức những buổi hoạt động tuyên truyền và giảng dậy đội ngũ nhân viên, công nhân của đơn vị mình về các quy định trong an toàn lao động.

Đồng thời giảng dạy họ về những kiến thức để có thể xử lý, cũng như ứng cứu khẩn cấp khi gặp phải tai nạn lao động.

Quy định về phòng ngừa các sự cố

Các chủ doanh nghiệp sẽ cần kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiển tại nơi làm việc để có thể đảm bảo và chăm sóc tốt cho sức khỏe lao động, cũng như cải thiện môi trường làm việc được tốt hơn.

Đồng thời, các chủ doanh nghiệp cũng cần lắp đặt những biển cảnh báo, cũng như các biển chỉ dẫn để có thể đảm bảo nghiêm ngặt về nội quy và chấp hành an toàn lao động trong doanh nghiệp của mình.

Quy định về việc xử lý các sự cố

  • Cần phải ứng cứu và xử lý khẩn cấp khi người lao động gặp phải tai nạn trong khi làm việc.
  • Thông báo với những người có quản lý, cũng như có trách nhiệm nếu phát hiện xảy ra bất kể tai nạn gì.
0
Zalo
Hotline