Độc hại của khói hàn bạn cần biết

Độc hại của khói hàn bạn cần biết
Ngày đăng: 26/10/2022 08:13 AM

Quá trình hàn được phân loại thành hai nhóm: hàn nhiệt hạch (hàn nhiệt) và hàn áp lực (sử dụng nhiệt và áp suất). Hàn hợp bao gồm 3 loại: hồ quang điện, khí đốt và thermit.


Tất cả những hình thức hàn trên đều sinh ra loại khói có chứa kim loại và khí độc hại. Khói hàn có chứa rất nhiều kim loại bao gồm nhôm, asen, berili, chì và mangan. Argon, nitơ, carbon dioxide, carbon monoxide và hydrogen fluoride là các khí thường được sản xuất trong quá trình hàn.

Các vấn đề sức khỏe


Khói hàn có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho công nhân nếu hít vào. Tiếp xúc ngắn hạn có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt, hoặc ảnh hưởng tới mắt, mũi, họng. Kéo dài tiếp xúc với khí hàn có thể dẫn đến ung thư phổi, thanh quản và đường tiết niệu, cũng như hệ thống thần kinh và tổn thương thận. Một số loại khí như helium, carbon dioxide và argon, thuyên oxy và có thể gây ra nguy cơ ngạt thở trong khu vực làm việc.

Một số lời khuyên để giúp thợ hàn làm giảm mức độ tiếp xúc với khói hàn và khí.
- Hiểu triệt để các mối nguy hiểm liên quan tới hàn.
- Làm sạch khu vực làm việc thường xuyên để loại bỏ các yếu tố có khả năng dẫn đến mức độ phơi nhiễm chất độc hại.
- Trong hàn hơi cần chú ý hướng gió khi làm việc ở các khu vực ngoài trời.
- Sử dụng dụng hệ thống thông gió khi hàn trong nhà. Không được hàn trong một không gian hạn chế mà không có hệ thống thông gió.
- Đeo trang bị bảo hộ lao động an toàn cho đường hô hấp như khẩu trang, mặt nạ phòng độc để giảm bớt tiếp xúc trực tiếp với khói hàn.

0
Zalo
Hotline