Cách sử dụng mũ bảo hộ lao động

Cách sử dụng mũ bảo hộ lao động
Ngày đăng: 27/08/2022 09:21 AM

Nón bào hộ là một trong những món đồ bảo hộ lao động vô cùng quan trọng đối với người lao động khi tiến hành thi công và làm việc trong các công trình xây dựng, cũng như sửa chữa.

Những lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động

Vậy làm sao để mua được những sản phẩm mũ bảo hộ lao động tốt nhất và sử dụng làm sao cho đúng cách? Hãy cùng Bảo Hộ Lao Động Đạt Hoàng Anh tìm hiểu ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động

Chắc hẳn bạn cũng đã biết thì thời hạn sử dụng tối đa của một chiếc mũ bảo hộ lao động thường sẽ không quá 5 năm. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào nhà sản xuất mà thời gian sử dụng sẽ có độ dài khác nhau.

Nhưng tuổi thọ của mũ bảo hiểm không phải lúc nào cũng sẽ được duy trì ở mức độ bền và chính xác như vậy. Bởi mũ sẽ có thể bị giảm độ bền khi làm việc thường xuyên hơn rất nhiều.

Lưu ý đến tác động và nguyên nhâc trực quan của những yếu tố từ môi trường

  • Tác động va chạm hằng ngày, cho dù là va chạm nhỏ hay lớn thì cũng đều sẽ ảnh hưởng tới độ bền của mũ.
  • Tác động vào sự lão hóa của vật liệu theo thời gian, trong không gian môi trường hoạt động và làm việc.
  • Thường xuyên chịu tác động ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vào mũ.
  • Tác động của các CSC hóa chất keo đá, các dung môi trong môi trường va chạm làm việc,... cũng như là các yếu tố làm giảm tuổi thọ của mũ.
  • Tác động của việc điều chỉnh và thay đổi kết cấu do người dụng tự chế hay tự sửa lại các cấu tạo của mũ.

Lưu ý về phần cấu tạo và bảo quản cũng như vệ sinh mũ bảo hộ lao động

Phần cấu tạo, cũng như cách bảo quản là một trong những điều mà bạn cần chú ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động. Bởi vậy dưới đây chúng tôi xin chia sẽ với các bạn một vài những lưu ý về phần cấu tạo và bảo quản mũ bảo hộ

Phần đai của mũ chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm

Phần đai của mũ bảo hộ cần chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 năm rồi cần thay thế. Bởi phần đai của mũ sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều mô hôi, cũng như các dung môi hóa chất nhiều nhất nên rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

 

Thường xuyên cần kiểm tra mũ trước khi sử dụng

Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra mũ bảo hộ lao động trước khi sử dụng để có thể phát hiện, nếu mũ xuất hiện dấu hiệu bị nứt, bị giòn, màu sắc thay đổi, đường chỉ bị đứt, hoặc có bất cứ một vấn đề nào mà mũ không đảm bảo được.

Luôn vệ sinh mũ bảo hiểm được sạch sẽ

Luôn giữ gìn vệ sinh cho mũ bảo hộ được sạch sẽ và nên lau chùi mũ thường xuyên bằng vải mềm và nước ấm. Sau khi vệ sinh xong thì bạn cũng nên kểm tra thường xuyên kiểm tra xem mũ có bị làm sao không.

Ngoài ra bạn cũng nên cất giữ và bảo quản mũ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh sáng trực tiếp với ánh năng mặt trời hay xạ nhiệt.

Phải đeo quai mũ trước khi làm việc

Bạn cần phải đeo quai mũ tước khi làm việc ở trên cao hoặc những nơi có gió. Khi mua mũ bạn cần lựa chọn loại mũ có kích thước phù hợp với người sử dụng để có thể đảm bảo không bị rơi tuột khi sử dụng.

Không bỏ gì vào khoảng trỗng giữa đai mũ

Phần khoảng trống giữa đai mũ và vỏ mũ là một bộ phân có công dụng hấp thu lực tác động nên bạn không nên bỏ bất cứ một thứ gì vào phần này của mũ nhé.

Nên sử dụng loại mũ có thiết kế đồng nhất

Người dùng nên sử dụng vỏ mũ, đai mũ và quai mũ đồng nhất với nhau không nên sử dụng mũ có cấu trúc lẫn lôn từ các thương hiệu khác nhau.

Không nên sử dụng chung mũ

Không nên sử dụng chung mũ bảo hộ lao động chung với nhau, mỗi người đều cần trang bị mũ bảo hiểm riêng biệt để có thể đảm bảo an toàn một cách hiệu quả nhất.

Vậy bên trên là những lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ lao động mà Bảo Hộ Lao Động Đạt Hoàng Anh gửi tới các khách hàng của chúng tôi.

0
Zalo
Hotline