Bình cứu hỏa mini

Bình cứu hỏa mini
Ngày đăng: 01/12/2022 01:38 PM

Trong thời gian gần đây, Cơ quan Công An đã đưa ra quy định yêu cầu các chủ xe phải trang bị bình cứu hoả cho các loại xe 4 chỗ ngồi trở lên, xe rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc chở khách được kéo bởi xe ôtô, máy kéo; xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ. Chính vì thế sức mua bình cứu hoả mini của các chủ xe tăng đột biến để thực hiện quy định nay. Các cửa hàng cho hay nếu như trước đây chỉ bán được 5-6 bình một tuần thì bây giờ lên tới 40- 50 bình một tuần.  Rất nhiều chủ xe đã trang bị cho phương tiện của mình nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như bảo vệ tài sản tuy nhiên lại có rất nhiều trường hợp bình cứu hoả mini lại phát nổ trong xe.

Để bình cứu hoả được phát huy được tính năng của nó, chúng tôi xin chia sẻ đến khách hàng và bạn đọc những thông tin cơ bản và cách sử dụng, bảo quản bình cứu hoả mini đúng cách.

Bình cứu hoả mini là loại bình cứu hoả  có dung tích từ 400 ml; 500ml; 1 kg và một cân trở lên. Độ cao từ 20cm đến 100cm.

Lựa chọn mua loại nào?

Chủ xe nên sử dụng bình cứu hoả dạng bột và bình CO2, với lý do sau:

 Có 3 loại nguyên nhân cháy nổ: A là do các chất có thành phần tự nhiên như gỗ, vải hay giấy gây ra. B là do xăng dầu, nhựa plastic. C là do cháy cầu chì, thiết bị chập nổ. Có 4 loại bình cứu hoả được bộ Công an yêu cầu trang bị cho xe. Và chỉ có bình dạng bột và bình CO2 là có thể dập tắt cùng lúc đám cháy loại B và loại C. Còn hai dạng bình còn lại không phải là lựa chọn hữu ích nhất.

Khi mua bình cứu hỏa mini, khách hàng nên chọn cửa hàng uy tín, có dán tem kiểm định của cơ quan chức năng, và phải xem kỹ thời gian sử dụng ở dưới đáy bình, van hãm và thân bình. Một kinh nghiệm về những cửa hàng có uy tín thương hiệu đó là các cửa hàng này thường ở gần các cơ sở cơ quan phòng cháy chữa cháy. 

Khi mua đúng những thiết bị chính hãng, đảm bảo nguồn gốc chất lượng thì nguy cơ cháy nổ của bình cứu hoả cũng được hạn chế.

Nên để ở đâu trong xe của bạn

Để sử dụng trong lúc khẩn cấp một các kịp thời để dập tắt đám cháy, cũng như đảm bảo chất lượng của bình cứu hoả. Các chủ xe nên chú ý tới điều kiện bảo quản cho bình cứu hoả.

Điều kiện bảo quản của bình cứu hoả là nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhiệt độ không được vượt quá 5- 55 độ C và tránh va chạm mạnh. Do đó, “nghiêm cấm” đặt bình cứu hỏa ở trên bảng táp lô, khay để đồ dưới kính hậu (xe hatchback) hay cốp xe. Đây là nơi sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hoả. 

Vị trí để bình cứu hoả phổ biến và hữu dụng là: để đặt bình cứu hỏa ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước, hay hốc để đồ ở cánh cửa. Đặc biệt là xa tầm tay trẻ nhỏ.

Hơn nữa để tránh xảy ra cháy nổ, chủ phương tiện không nên lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện, tránh quá tải; thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe; tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và nên thực hiện ở những nơi có uy tín, bảo đảm chất lượng...

Sử dụng như thế nào?

Đối với bình bột khô: trước khi sử dụng bạn cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy ra và bột chống cháy được trộn đều, không bị vón cụ.( Bình bột là loại dễ bị vón cục, và chỉ để được khoảng 2 năm).

Khi phun cần lưu ý đứng ở đầu hướng gió (nếu cháy ngoài) và cửa xe (nếu cháy bên trong xe).

 Cần phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không ngắt quãng. Đối với những đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,… cần phải phun lên bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng để đề phòng bị bắn ra ngoài, cháy to hơn.  

Khi phun, giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

Khi gặp sự cố cháy xe , bạn cần bình tĩnh, dừng xe ở lề đường, tránh xa nơi đông người, nơi có nhiều chất dễ cháy. Thông báo cho mọi người trên xe thoát ra ngoài. Nếu cửa xe bị kẹt thì sử dụng các dụng cụ, phương tiện phá dỡ được trang bị hoặc dùng vật cứng để phá cửa. Tùy thuộc vào tình huống cháy cụ thể mà sử dụng những giải pháp thích hợp để chữa cháy, như tắt khóa điện; hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi Cảnh sát PCCC (điện thoại 114).

Trong trường hợp thấy không có khả năng dập tắt đám cháy thì nên tránh xa để tránh nổ bình xăng gây tai nạn....

Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến các khách hàng, bạn đọc về Bình cứu hoả mini, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết cho việc sử dụng bình cứu hoả mini.

0
Zalo
Hotline